สาวกคนรักสุขภาพต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีว่า เมล็ดเจีย นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับใครที่ไม่เวลาพาตัวเองเข้าไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส เพราะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ ถ้าอยากได้ต้องทานเอง นั่นเป็นเหมือนสโลแกนที่ทำให้ใครต่อใครต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพกันอย่างเข้มข้น เป็นเพราะว่าทุกวันนี้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปมาก งานเยอะ ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ปล่อยให้ร่างก่ายอ้วนฉุดูไม่ดี
“เมล็ดเจีย” หรือ “เมล็ดเชีย” เป็นธัญพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเม็ดแมงลัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าจะมีสีออกดำคล้ายๆ กันแต่ เมล็ดเจีย มีขนาดเล็กกว่ามาก เชื่อกันว่าธัญพืชชนิดนี้เป็นอาหารหลักของชาวแอชแท็กโบราณและชาวมายา ซึ่งคุณประโยชน์ที่ได้ไม่ได้เล็กไปตามขนาดของมัน ให้พลังงานสูง ซึ่งชาวโบราณนิยมรับประทาน เมล็ดเจีย ก่อนออกไปทำศึกสงคราม หรืออาจเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมาก ในปัจจุบัน เมล็ดเจีย กำลังได้รับความนิยมจากผู้ที่ห่วงใยในสุขภาพ และหันมาออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่างให้ดูเป๊ะ เป็นหนึ่งในสูตรอาหารสำหรับลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาพาทำความรู้จักกับธัญพืชชนิดนี้ให้มากขึ้นกัน
เมล็ดเจียกินกับอะไรดี
เมล็ดเจียสามารถรับประทานได้ทั้งแบบอาหารคาว อาหารหวาน หรือจะประยุกต์ทำเป็นเครื่องดื่มได้ อาจใส่ทานกับสลัดผัก สปาเก็ตตี้ หรือพิซซ่า ตลอดจนโรยตกแต่งหน้าไอศกรีม โยเกิร์ต ซีเรียลอาหารเช้า หรือแม้กระทั่งใส่ในน้ำผลไม้ ชา กาแฟได้อีกสารพัดตามความชอบ
ค่าทางอาหารที่มีอยู่ในเมล็ดเจีย
การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ในเมล็ดเจียสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ แต่นั่นต้องทำไปพร้อมกับการออกกำลังกาย และทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ
- ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
- ช่วยให้บาดแผลหายเร็ว ไม่ติดเชื้อจากบาดแผลง่าย
- ช่วยให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานประเภท 2
- ช่วยบำรุงสมองและความจำ
- ป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายดีขึ้น
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้เป็นปกติ
- ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น พุงไม่ป่อง ท้องไม่ผูก
- ช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้น
- ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย (ช่วยให้หน้าเด็ก)
The post เมล็ดเจีย ตัวช่วยลดน้ำหนัก first appeared on Food for Healthy & Exercise.
* This article was originally published here
No comments:
Post a Comment